Những cái sai khi sử dụng mô hình AIDA

Trong bài viết trước , chúng tôi đã giới thiệu các bạn về mô hình AIDA rồi phải không. Đã có bạn nào thưc hành chưa nào ?

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng kĩ thuật AIDA một cách chính xác mà tôi đã từng hướng dẫn bài trước. Sau đây là những cái sai khi sử dụng mô hình AIDA

Những điều hay mắc phải khi sử dụng mô hình AIDA !

Với cầu trúc bài viết này bao gồm:

  1. Khi bạn quá tập trung vào một chữ , một phần của câu chuyện.
  2. Khi ngôn từ của bạn thực sự chưa đủ hấp dẫn.
  3. Khi bạn nói một đằng nhưng sản phẩm một nẻo

Phần đầu tiên mà tôi muốn nói đến khi các bạn áp dụng mô hình AIDA đó chính là 3 chữ đầu của câu chuyện.

Khi bạn quá tập trung vào một chữ, một phần câu chuyện.

Đúng vậy như bài viết trước tôi đã giới thiệu. AIDA là tổng hòa của 4 thứ THU HÚT (attention), THÍCH THÚ (Interest), KHAO KHÁT (Desire), HÀNHĐỘNG (Action) .

Bạn không nên quá tập trung vào một phần câu chuyện. Như chị bán cá trong mẫu hội thoại tôi đã nêu ra ở bài trước. Nếu chị bán cá quá tập trung vào con cá, cứ nói mãi về còn cá. Hay nói mãi về đặc tính món ăn của con cá. Thì …. dễ nãy sinh điều không cần thiết.

Dẫn đến --> chiều hướng câu chuyện đi hướng khác —> mâu thuẫn —> không bán được hàng.

Bạn thấy đấy trong những cái sai khi sử dụng mô hình AIDA, khi 2 người nói chuyện với nhau, mà nếu người bán nói tốt thì không nói. Nếu không có kĩ năng giao tiếp tốt rất dễ nãy sinh mâu thuẫn. Bạn nghĩ lại các lần giao tiếp về trước của bạn sẽ thấy.

Chính vì vậy đứng quá tập trung vào một phần nào. Ngay cả đến phần action 4 thì bạn cũng phải chốt thật nhanh. 1 Câu chốt hạ như chị bán cá. Thì để khách hàng đỡ mất tập trung, và cũng đỡ trả lời các câu hỏi lan man của khách hàng,

Khi ngôn từ của bạn chưa đủ hấp dẫn.

Nếu bạn yếu về giao tiếp. Thì cũng thật sự khó khi bán hàng. Thế giới đâu phải ai cũng nói chuyện tốt, đâu phải ai cũng gặp khách là ào ào .

Tuy vậy, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn khắc phục nhược điểm này bằng các bài viết về mẫu hội thoại. Hay các ngôn từ hấp dẫn. Nói là chốt hạ người mua. Cùng chờ đón nhé.

Khi bạn nói một đằng nhưng sản phẩm một nẻo.

Một trong những vấn đề khách ngại mua hàng nhất là sản phẩm không đúng như mô tả. Lỗi tất nhiên là ở người bán.

Có thể nói nếu bạn bán sản phẩm không đúng như mô tả của bạn. Thì bạn đang lừa khách hàng, và bạn nghĩ khách hàng có quay lại với bạn không ?

Nếu chị bán cá ở bài viết trước bán một con cá ôi thiu . Và khi tôi mang về tôi mở con cá ra không đúng như chị mô tả .Liệu tôi có quay lại mua hàng chị đó. Hay là tôi làm một bản khúc hành ca cho chị ấy nghe.

Hãy mang sản phẩm thật đến khách hàng.

Hãy mang giá trị thật đến khách hàng.

Và hãy luôn nói thật với khách hàng. Nhưng 

Một câu nói rất hay của SHARK Hưng trong chương trình shark tank Việt Nam đã từng nói mà tôi vô cùng thích đó là :

” Hãy nói sự thật với khách hàng nhưng sự thật ấy phải được tôn vinh hóa “

Có nghĩa là hãy nói sự thật nhưng phải nói nó đẹp hơn. Nó khác biệt hơn, nó tươi hơn,,.. vân vân và mây mây. Hãy sáng tạo, bán hàng là sáng tạo.

Cảm ơn các bạn đã xem những cái sai khi sử dụng mô hình AIDA .

Thiết kế website tại Huế 2Blue Media 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *