Thiết Kế Website chuẩn AIDA

Thiết kế website chuẩn Aida vâng có bao giờ bạn nghe đến chuẩn AIDA chưa ?

2Blue media xin giới thiệu đến bạn một trong những chuẩn chất lượng phổ biến hiện giờ ADIA.

AIDA là một trong những mô hình làm nội dung content thu hút khách hàng nhất. Mang lại hiệu quả cao nhất cho các sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Ở đó sự sáng tạo được đưa lên hàng đầu.

Nếu bạn đang đi đến một còn đường với một cánh cổng cao to phía trước và nói “ Vừng ơi , mở nào !”. Cánh cửa ấy sẽ mở ra chiếc hộp , chức công thức thành công của các nội dung content phổ biến hiện nay trong giới digital Marketing. Đó chinh là AIDA . Vậy AIDA là gì ? , tại sao nó lại mang sự hiệu quả, tính viral trong từng câu chữ như vậy ?

Chúng tôi sẽ cho bạn lời giải đáp ngay bây giờ !

Trước hết chúng ta cùng đi qua 4 phần chính sẽ giới thiệu trong bài viết này về AIDA ! Đây cũng là công thức để viết một bài viết chuẩn AIDA. Thiết kế Website chuẩn AIDA. Xây dựng một website nội dung chuẩn AIDA và còn hơn thế nữa !

  1. Bước 1: Thu hút sự chú ý (Attention)
  2. Bước 2: Tạo sự tích thú (Interest)
  3. Bước 3: Tiến xa hơn với mong muốn của khách hàng (Desire)
  4. Bước 4: Biến mong muốn của khách hàng trở thành hành động (Action)

AIDA là một cum từ, viết tắt bởi 4 chữ: THU HÚT (attention), THÍCH THÚ (Interest), KHAO KHÁT (Desire), HÀNHĐỘNG (Action). Chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu từng bước 1 với AIDA nhé:

AIDA là gì ?

Trước khi vào phân tích chi tiết AIDA là gì ?

Tôi xin kế cho các bạn một câu chuyện tôi đi chợ mua cá. Và điều đặc biệt là có một chị bán cá đã sử dụng phương pháp AIDA vào ! Có thú vị không nào ? Hãy cũng đọc câu chuyện này nha !

Khi tối bước vào khu chợ cá. Có rất nhiều lời chào mời.

Chị bán cá 1: “ Em ơi mua cá đi em !”

Chị bán cá 2: “ Em ơi cáchị tươi lắm !”

Chị bán cá 3: “ Con ơi cá cô ngon lắm !”

Chị bán cá 4: “ Con ơi con mua cá đi con!”

Chị bán cá 5:” Em, coi nè,cá mới lấy dưới biến sáng nay ! Còn quẩy bùm bùm nè ! “

Tôi dừng lại chị bán cá 5, chị tiếp tục nói và chỉ tay vào còn cá đang nhảy rất mạnh trong xô nước trongveo !. Chị cầm con cá lên , cá nhảy rất mạnh.

Chị nói :” Cá này sángnay dưới biển người ta mới bắt lên được mấy con cá thu ngon chưa em ! “

Chị nói tiếp :” Sáng nay đượcmua mới bắt được mấy con cá thu này, chứ bình thường hiếm lắm đó em ! Mua khôngcó đâu ! “

Chị nói tiếp :” Cá này màvề làm món hấp chấm bánh tráng với rau là hết sảy luôn em !”

Nước miếng tôi ực ực.

Tôi hỏi :” Cá thu này nhiêu kg vậy chị ?”

Chị nói tiếp :” Chị còn được mấy con cá thu này đó 25.000đ / kg. Mà em đẹp trai nên chị bớt còn 20.000đ /1kgđó nha “

Tôi nói:” cười , hihi. Chị lấy cho em 3 con nha chị ?”

Chị nói oke em , và làm sạch cá trong tích tắc gởi bịch cá cho tôi. Và không quên cảm ơn tôi, lần sau ghé ủng hộ chị !

Chị ấy vui tính phải khôngcác bạn ?

mẫu hội thoại sử dụng AIDA

Bước đầu tiên: ATTENTION  – Thu hút sự chú ý của khách hàng.

Đúng vậy, thu hút sự chú ý của khách hàng. Bất kì một nội dung bài viết nào, một bài post facebook nào, và chinh cả một Video youtube nào ?  Nếu – không có sự độc đáo, sự khác biệt, sự mới lạ ngay từ chinh tiêu đề. Ngay từ chính những câu chữ đầu tiên. Thì chúng ta coi như thua ngay từ giây phút đầu

Đúng vậy, Ngay câu đầu tiên bạn đã phải gây sự chú ý ngay cho khách hàng. Bạn ra mua cá: bà nào cũng con ơi mua cá đi con, con ơi cá cô tươi lắm, con ơi cá cô ngon lắm ,..vân vân và mây mây. Bạn có mua không ! Nhưng hãy xem lại đoạn hội thoại ở trên “ Em, coi nè, cá mới lấy dưới biến sáng nay ! Còn quẩy bùm bùm nè ! “ Và còn thêm hành động đưa tay vào còn cá, cầm con cá, lắc qua lắc về gây sự chú ý. Bạn có dừng lại để xem không ?

Đúng vậy, Nếu hàng bạn ngon, hàng bạn tốt thì không lí gì ? Hay khoe ngay ưu điểm của mình. Hãy làm cho khách hàng chú ý đến sản phẩm của mình !.

Đúng vậy, Hãy luôn chủ động, chủ động trong cách giao tiếp. Chủ động trong cách hướng trò chuyện. Đừng tạo áp lực với khách hàng –  Tuyệt đối không. Hãy chủ động mang đến sự hành động cho khách hàng ! và hãy dành thời gian cho họ quyết định.

Với kĩ năng gây sự chú ý  ! 2Blue Team sẽ xây dựng thêm nhiều bài viết hơn nữa. Để các bạn có cái nhìn đa chiều hơn về bước đầu tiên gặp khách hàng Attention. Bạn có thể xem thêm tại đây.

Và nếu bước đầu bạn đã gây sự chú ý tốt rồi, hãy đến ngay với bước 2

Bước thứ 2 : Interest – Tạo sự thích thú cho khách hàng.

Đúng vậy, Hãy tạo sự thích thú ngay sau khi bước 1 đã gây chú ý cho khách hàng. Kĩ thuật này các saler thường hay mắc phải. Các anh, chị saler thường hay đi ngay vào chi tiết , tính năng sản phẩm . Không quan tâm khách hàng có thật sự thích thú sản phẩm hay không ?  Và rất nhiều người sai ngay bước này .

Đúng vậy, Hãy nhớ lại bà bán cá mà chúng tôi đã nêu ở trên. Hay khi gọi khách lại mua cá và chỉ tay hành động tạo cho khách chú ý vào con cá , bà đã làm gì ? Và cầm con cá lên đánh bôm bốp, bà chỉ tay vào con cá đang mạnh mẽ dãy dụa. Chị nói : “ Cá này sáng nay dưới biển người ta mới bắt lên được mấy con cá thu ngon chưa em !”

Đúng vậy, Đừng bán hàng ngay giao đoạn này, nếu bạn bán hàng ngay giai đoạn này thì bạn đã sai. Và khách hàng sẽ quay lưng với bạn ngay giai đoạn này. Nếu giả sử bà bán cá đó nói :” con cá này 25.000đ /1kg , con mua không “ Bạn sẽ có mua không ?

Đừng bán hàng hãy tạo sự thích thú !

Đúng vậy. Hãy binh tinh nhẫn nại, hãy cho khách hàng thấy sự khác biệt sản phẩm của bạn. Những đặc tính , những điểm mạnh, nổi trội nhất. Hãy đưa ra cho khách hàng thấy ngay !. Cá tươi , cá còn sống nhảy đôm đốp, cá màu đậm, không trắng bệch ghê như tiêm thuốc,…

Đúng vậy. Hãy cho khách hàng cảm thấy thú vị với con cá của bạn. Cá nhìn tươi quá, cá này chắc mới bắt sáng nay nên quẩy mạnh vậy. Mà chị bán hàng này cũng vui tính ghê. Không bắt mình mua hàng như mấy chị khác ….. đấy là nhưng cảm xúc của khách hàng lúc bấy giờ.

Đúng vậy. khách hàng bây giờ thường rất cảnh giác khi mua hàng. Họ rất sợ bị mua hớ, bị mua hàng giả, bị lừa , …. Và cả mớ lý do nếu không nói là vô tận. hãy tạo cho khách hàng thấy bạn đang bán hàng thât. Bạn đang bán một con cá thật, con cá bắt ở biển về thật (nếu là cả biển nhé). Bạn bán thật cho khách hàng, bạn muốn khách hàng dùng sản phẩm tốt nhất. Hãy tạo cảm giác thân thiện, mang đến sự thú vị khác lạ trong từng sản phẩm. Khách hàng sẽ vô cùng tò mò và thích thú !

Bước 3: Desire – Hãy biến sự thích thú thành sự mong muốn của khách hàng !

Đúng vậy. Chúng ta hãy quay lại đoạn hội thoại để xem chị bán cá đã nói gì với tôi sau khi tạo sự thích thú về con cá tươi với tôi.

Chị nói tiếp :” Sáng nay được mua mới bắt được mấy con cá thu này, chứ bình thường hiếm lắm đó em ! Mua không có đâu ! “

Chị nói tiếp :” Cá này mà về làm món hấp chấm bánh tráng với rau là hết sảy luôn em !”

Đúng vậy. Nghe là muốn chảy nước liền phải không. Ngay khi khách đã tò mò thích thú về sản phẩm. Thì hãy tạo cho khách cảm giác muốn sở hữu ngay nó và khơi gợi những cái tốt đẹp nhất về nó. Trong trường hợp này một là chị đã tạo sự muốn sỡ hữu bằng cách cá này hiếm lắm. Bình thường là không có. Và 2 là chị đã khơi gợi lại món ăn phù hợp với con cá, làm tăng sự hấp dẫn cho sản phẩm. Vậy thì làm sao khách có thể từ chối .

Đúng vậy. Hãy ngay lập tức làm cho khách muốn sản phẩm. và cũng nên nhớ không bán sản phẩm , nhớ nha không bán sản phẩm giai đoạn này. Chỉ làm cho khách cảm thấy muốn sở hữu. Hãy nêu càng nhều lý do càng tốt cho khách hàng muốn sở hữu sản phẩm của bạn.

Và bước quyết định cũng đã đến. Bán Hàng

Bước 4: Action – Hãy biến mong muốn của khách hàng thành hành động mua hàng.

Đúng vậy, Sau câu nói có phần thêm thuồng về món bánh tráng hấp cá hết sảy đó. Tôi đã hỏi ngay giá tiền sản phẩm.

Đúng vậy, hãy để khách hàng hỏi giá sản phẩm. Bạn tuyệt đối không nên nói giá sản phẩm trước câu nói này.  Đây cũng được xem như là kim chỉ nam trong bán hàng. Khi trong đầu bạn mặc định là :”HÃY ĐỂ KHÁCH HÀNG TỰ HỎI GIÁ SẢN PHẨM “ . Thì bạn đã thực sự thành công trong việc bán hàng rồi đấy.

Với tôi là như vậy !

Đúng vậy, Khi khách hàng đã hỏi giá rồi, thì chốt ngay đừng vòng vo nữa. 1 Câu quyết định như cách Quang Hải ghi cầu vòng tuyết cực đẹp ở Thường Châu vậy, hihi !.

Đúng vậy, Trong cuộc hội thoại ở trên chị bán hàng đã chốt giá, và thêm 1 câu làm tăng tính vui vẻ của câu chuyện. Cũng như tăng kích thích mua hàng.

Chị nói :” Chị còn được mấy con cá thu này đó 25.000đ / kg. Mà em đẹp trai nên chị bớt còn 20.000đ /1kg đó nha “

Đúng vậy, Có 2 vế : 1 là chị khen tôi đẹp trai. Nên cảm thấy chị này cũng vui tính – khách hàng cảm nhận. Và 2 là giảm giá –  khách rất thích giảm giá , nên nhớ ai đi mua hàng cũng thích giảm giá. Và cũng đừng chờ đợi khách hỏi giảm giá. Bạn hay giảm giá ngay trước khi khách hàng hỏi. Đừng để khách hàng phân vân vào vấn đề này. Chỉ với câu nói này , chị bán cá này sẽ giữ tôi dừng lại hàng cá chị mãi khi tôi vào chợ mua cá.

Đúng vậy, Bạn thấy đấy. Bán cá là cả một nghệ thuật. Nếu nó được nâng lên một tầm cao với AIDA.

Vậy là bạn đã trải qua 4 phần chinh với thủ thuật AIDA trong việc làm nội dung content, thiết kế website chuẩn AIDA và ngay cả chính trong từng cuộc hội thoại khi bán hàng của chính các bạn.

AIDA sẽ rất rộng mở nếu bạn biết áp dụng thành công với công cụ này.

Hãy luôn nhớ : “HÃY ĐỂ KHÁCH HÀNG TỰ HỎI GIÁ SẢN PHẨM”. Thì tư duy bán hàng của các bạn đã khác trước rất rấtnhiều. Tôi luôn mong khách hàng nhận được nhiều giá trị hơn trong từng sản phẩmvà dịch vụ của các bạn.

Hãy áp dụng ngay thủ thuật này để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp các bạn nhé.

Thiết kế web tại Huế 2Blue Media

2 thoughts on “Thiết Kế Website chuẩn AIDA

  1. Pingback: Những cái sai khi sử dụng mô hình AIDA - 2Blue Media

  2. Pingback: Thiết kế web tại huế tháng 5 – Thiết kế website chuyên nghiệp 2BLue Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *